I. Giới thiệu
Tại thời điểm viết bài, 3 nhà mạng chính Viettel đều đã công bố chính thức về việc cung cấp dịch vụ 3G tại Việt Nam. Bài viết nhằm đánh giá một cách trung thực nhất tốc độ 3G ( gói cước Mobile Internet ) của 3 nhà mạng.
Thiết bị được sử dụng trong bài viết là 2 loại card : Sierra Aircard 881, Option wireless GT Ultra Express ( GE0302 )
Thời gian và địa điểm test:
- Viettel : tòa nhà Parkson, ngã tư Thái Hà – Tây Sơn, Đống Đa, HN vào lúc 17h ngày 19/12/2009
- Vinaphone : tòa nhà Ocean, ngã tư Đại Cồ Việt – Giải phóng, Đống Đa, HN lúc 21h ngày 21/12/2009
- Mobifone:
+ Gói max 384Kbps : Tập thể Trung Tự, Đống Đa, HN lúc 15h ngày 19/12/2009
+ Gói max 7.2Mbps : Ngã tư Cầu Giấy – Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, HN lúc 15h ngày 21/12/2009
II. Thông số kỹ thuật
A. Nhà cung cấp
B. Thiết bị
1. Sierra Aircard 881
2. Option wireless GT Ultra Express (GE0302)
3. Toàn cảnh
Laptop sử dụng trong bài viết là Sony VGN-SZ340P
CPU Core 2 Duo T5500 1.66 Ghz
RAM 1GB
III. Kết quả thử nghiệm
Kết quả được tính bằng tốc trung bình của kết quả test 2 loại card, đơn vị tính bằng bit, 1byte (B) = 8bit (b)
III. Kết quả thử nghiệm chi tiết
1. Tốc độ download từ rapidshare.com ( acc premium )
a. Sierra Aircard 881
b. Option wireless GT Ultra Express ( GE0302 )
a. Viettel
Với rapidshare 3G Viettel download khá ổn định, tốc độ trung bình 3.3Mb/s (~ 410KB/s)
b. Mobifone
- Mobifone max 384Kbps : với việc giới hạn tốc độ gói cước, 3G Mobifone không khó khăn khi duy trì tốc độ tối đa ở mọi thời điểm, qua biểu đồ DU meter ta có thể thấy rõ điều đó ở mọi kết quả test. Chính vì vậy ta không cần bàn thêm về Mobifone max 384Kbps.
-Mobifone max 7.2Mbps. Khác với gói max 384Kbps, ở gói cước max 7.2Mbps 3G Mobifone bắt đầu có sự thay đổi, tốc độ khá ổn định ở mức 1.4Mb/s ( ~ 175KB/s )
c. Vinaphone
Tốc độ test rapidshare của Vinaphone thật gây thất vọng, người test đã phải khởi động lại máy nhiều lần khi không tin đó là tốc độ của 3G. Khi download tại rapidshare, 3G Vinaphone luôn đạt đến tốc độ cao nhất rồi bắt đầu thể hiện sự yếu kém, nhiều lúc chỉ duy trì liên tục ở mức 10KB/s. Tốc độ Vinaphone ở bài test này chỉ có thể ghi nhận mức ổn định cao nhất là 2.5Mb/s ( ~ 315KB/s ). Nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu, vạn sự khởi đầu nan.
2. Tốc độ download từ megaupload.com ( acc premium )
a. Sierra Aircard 881
b. Option wireless GT Ultra Express ( GE0302 )
a. Viettel
Tốc độ Viettel khi download tại megaupload vẫn ổn định và không có nhiều thay đổi, luôn duy trì ở mức 3.1Mb/s (~ 390KB/s)
b. Mobifone
Ở test này, Mobi vẫn duy trì được tốc độ download ở mức 1.4Mb/s ( ~ 175KB/s )
c. Vinaphone
Sau bài test rapidshare, có lẽ nhiều bạn thất vọng. Nhưng không, 3G Vinaphone đã lấy lại được phong độ của 1 đại gia, với card Sierra Vinaphone duy trì khá ổn định ở tốc độ 3Mb/s ( ~ 380KB/s ) nhưng chỉ sau đó nửa giờ, tốc độ chỉ còn ổn định ở mức 2.3Mb/s với Option.
3. Tốc độ download từ hotfile.com ( acc premium )
a. Sierra Aircard 881
b. Option wireless GT Ultra Express ( GE0302 )
a. Viettel
Viettel có thể tự hào khi luôn duy trì tốc độ ở mức 3.1Mb/s, có lẽ đó là điều đáng ngạc nhiên với không dây.
b. Mobifone
Cũng như Viettel, Mobifone xứng đáng với tiếng đại gia khi vẫn duy trì tốt phong độ ở mức 1.4Mb/s.
c. Vinaphone
Đến lúc này, Vinaphone mới trở lại vị thể của 1 đại gia thật sự khi tốc độ download luôn duy trì ở mức ổn định tại cột mốc 2.9Mb/s.
4. Tốc độ download từ mediafire.com ( acc free )
a. Sierra Aircard 881
b. Option wireless GT Ultra Express ( GE0302 )
a. Viettel
Đáng tiếc, em út Viettel đã bị vấp ngã tại bài test này. Khi test xong card Sierra, Viettel ổn định tốc độ 3.1Mb/s nhưng khi sang test Option, Viettel hoàn toàn không thể kết nối đến mediafire dù sử dụng card Sierra và vẫn kết nối tốt đến các trang web khác. Một điều rất khó hiểu.
b. Mobifone
Sau một chặng đua dài, Mobifone có đấu hiệu xuống sức, tốc độ chỉ được coi là tạm ổn định ở mức 1.2Mb/s.
c. Vinaphone
Vinaphone khẳng định mình khi luôn duy trì tốt kết nối, tốc độ ổn định, với card Sierra đạt tốc độ 3.1Mb/s, card Option 2.5Mb/s.
5. Tốc độ download từ server VDC của Việt Nam
a. Sierra Aircard 881
b. Option wireless GT Ultra Express ( GE0302 )
Tại bài test sở trường này, tất cả 3 nhà mạng đều đạt tốc độ ở mức cao nhất : Viettel 3.1Mb/s, Mobifone 1.4Mb/s, Vinaphone 2.9Mb/s
6. Tốc độ upload đến mega.1280.com
a. Sierra Aircard 881
b. Option wireless GT Ultra Express ( GE0302 )
a. Viettel
Đến giai đoạn nước rút, Viettel sử dụng đến con bài bí mật HSUPA, tốc độ upload đến host Việt Nam lúc cao nhất của Viettel lên đến 1.9Mb/s. Con số có thể làm nhiều người kinh ngạc, vì download với ADSL của Viettel gói cước gia đình, tốc độ này vẫn là 1 con số mơ ước.
b. Mobifone
Ở phần này ta lại phải đề cập đến gói cước max 384 của Mobifone.
- Gói max 384Kbps của Mobifone chỉ đạt 123Kb/s khi upload
- Khác biệt về tiền cước nên tốc độ gói cước cũng có sự khác biệt ngay cả khi upload, gói cước max 7.2Mb/s upload đạt tốc độ ổn định 600Kb/s.
c. Vinaphone
Cán đích sau cả Mobifone, Vinaphone về sau cùng tại bài test upload khi tốc độ chỉ đạt 384Kb/s.
7. Test speedtest.com
a. Sierra Aircard 881
b. Option wireless GT Ultra Express ( GE0302)
Đây chỉ là bài test tổng kết, không có gì nhiều để đáng nói. Vậy mà, tại bài test này Vinaphone lại gây thất vọng. Khi test, người test đã phải test đi test lại nhiều lần khi mà giữa mỗi lần ping hoặc download test, Vinaphone có hiện tượng đứng im tầm4-7s rồi mới tiếp tục chạy.
Bonus
Khuyến mãi bức ảnh định vị GPS bằng card Sierra Aircard 881 sau khi test xong Vinaphone.
IV. Kết luận
(đang ngẫm nghĩ kết luận )



























































mình đang dùng USB 3g của viettel.tốc độ rất ổn định,download ở trang mediare.com lên đến 700kB/s,nhưng k dc 1MB/s,xem tivi online rất tốt,chỉ có điều giá cước đắt quá,bỏ ra 250k chỉ được dùng 7GB,trong khi đó với mạng ADSL thì với 250k là có thể dùng không giới hạn
Tất cả các nhà mạng hiện tại khi bạn sử dụng dịch vụ mạng 3G đều cấp IP động hết bạn à.
Hiện tại dịch vụ 3G ở việt nam các nhà mạng đang cung cấp là đắt hơn so với dịch vụ adsl thông thường vì dịch vụ 3G đang còn khá mới tại VN.Nhưng tốc độ nhanh hơn adsl và tiện dụng hơn adsl có thể sau này các nhà mạng sẽ cung cấp và điều chỉnh lại gói cước hỗ trợ cho khách hàng.
usb 3g của viettel mạng quá chậm tôi bỏ ra 1.200.000d và dùng gói cước cao nhất của viettel là 250.000d.mua tại công ty cố phần viễn thông quân đội đường hà huy tập.nhân viên bảo mạng rất ốn định.nhưng trong quá trình sứ dụng thì thấy mạng của viettel rất chậm đọc bảo cũng rất chậm.tôi đã gọi lên tổng đài nhiều lần không được.nhân viên còn có thái độ xúc phạm tôi.khi tôi mua usb 3g thì không thấy nhân viên của viettel nói gì đến cam kết phải dùng mà tôi củng không hỏi vì tôi tướng bỏ ra hơn 1.000.000d là không phải cam kết.vào ngày 29/05/2010 tôi thấy mạng của viêtel chậm nên cắt để dùng mạng dây cho khỏe thì được nhân viên của vieetel bảo là phải dùng 6 tháng .tôi có thắc mắc sao khi tôi làm hợp đồng thì nhân viên của vieetel không nói rõ.giờ tôi cần một câu trá lời của tổng công ty vieetel là có cho tôi cắt hợp đồng hay không nếu khồng thì vieetel có khắc phục được sự cố trên không
em có sử dụng usb 3G của viettel nhưng toc độ dowloand thi qua cham.đỉnh diểm là 1mb/s mà cũng chẳn ổn định ,đó la em o vũng tàu the ma cũng chẳng được như mong muốn.thế thì ở trên vung núi như la madaguil,cat1tien….. thì sao bắt được .thế mà các nhà mạng cứ "người đưa người đây "tâng nhau lên .
"hãy nói theo cách của bạn"….. Viettel luôn nói theo cách của họ
Toi co kinh nghiem muon pho bien den moi nguoi khi dung usb 3g,sau khi dung luot web xong va tat may tinh moi nguoi nen rut day cam nguon ra luon.Lam nhu vay se giam nhiet trong usb,boi khi ta chua rut nguon dien trong usb van con lam nong no anh huong toi kha nang thu song.Toi da thu nghiem va thuc su bi shock khi toc do tai tinh bang Mbps mac du cho toi chi dung song 2g.Luu y cac ban nen mua mot day cap noi usb ra xa Case
tôi cũng đang sử dụng 1usb 3g 7.2 của viettel và thấy rất chậm.k đáp ứng được so với những gì quảng cáo và giá cả lại đắt nữa.có vẻ như bây giờ viettel chú trọng đến số lượng hơn là chất lượng thì phải.thất vọng ghê ghớm nhưng khổ nỗi cái usb này của viettel nên k lắp đc mạng khác.sax
tốc độ mạng 3g phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu ở khu vực nào tốc độ cũng quá chậm thì bạn có thể gửi usb đến các điểm bảo hành của Viettel để được kiểm tra nhé.
ah mình mới mua cái usb 3g 7,2Mb/s hiện mình đang xài sim của viettel thấy tốc độ cũng được lắm mà down ở server zing tốc độ khoảng từ 500-700kB nơi mình test là ktx ĐH QG tp HCM ở thủ đức lúc 5h pm theo mình nghi nếu down vào buổi sáng hay khuya thì tốc độ còn cao hơn nữa
Viettel hãy nói theo cách của bạn,tính tiền theo cách của chúng tôi
minh cung vua mua mot usb 3g. bat duoc ca 3 song vina mobi va viettel. minh da dang ki goi mobiinternet cua vina. minh thay toc do download rat that vong. ho tro idm ma download chi duoc khoang 100kB/s. nhung doc bao va coi ti vi truc tuyen thi tam cho la on. khong bit do la 2g hay 3g nua hj!
Tôi đang tìm để mua một cái usb 3g mà chưa biết chọn loại nào tốt nhất. Ai biết giúp tôi với nhé. thanks
bạn có thể liên hệ với hỗ trợ online bên mình để được tư vấn nhé.
Mình sài ADSL có dây của Viettel nó thật là chơi "điêu" hợp đồng là 12 tháng nếu chưa hết hợp đồng thì sẽ đền phí bồi thường là 200k + cái Modum , cái này thì ok.Cứ mỗi tháng mình đều đóng 400k vì thuê bao trọn gói, sài được 9 tháng thấy yếu quá nên mình quyết định bỏ và dự định sài thằng FPT .Ví dụ ngày 25 hằng tháng mình lên đóng tiền nếu không sẽ bị cắt, thế là tháng vừa rồi quyết định không đóng tiền và ngày 27 mình lên báo để cắt mạng. Không hiểu sao lúc mình báo cắt mạng và đóng tiền bồi thường thì Viettel lại không chịu 200k mà nói mình phải đóng thêm 400k vì đã quá hạn, cần phải đóng hết mới được cắt mạng.thật là chán
Tại sao viettel lại thu thêm 400k mặc dù đã thỏa thuận là đóng tiền tháng nào sài tháng đó. Pó tay.Thật là chán và thất vọng.
Dùng 3g của Viettel ở vùng núi mệt lắm, hãy đưa 3g lên núi đi
Doc thong tin ko hai long ve usb cua viettel minh cung hoi lo,vi lan truoc minh cung mua mot cai cho ban,thay sai cung tuong doi tot,nhung cai minh moi mua hom 4/8 thay hoi cham hon cai vua roi cung cung la 3G.7.2,theo toi thi vietyel nen cung co mang 3g minh lai de lay lai su tin tuong tu nhung nguoi dang su dung dich vu 3g hien cung va nhung khach hang sau nay cua viettel.xin cam on
3G của vịtteo dùng chán nhất gói cước trừ tiền thấy ghê. H..e…. dùng vinaphone cho an toàn mạng khi nào củng ổn định chơi game online vô tư " đã tes thử 1 usb 3g dùng cho 5 laptop choi game cùng lúc và xem phim"
Đúng là "Hãy nói theo cách của họ" thì đúng hơn.Mình dùng USB 3G của Viettel được có 3,5 hôm thì toi cả 4 hôm,dùng chẳng ổn định tý nào theo cách quảng cáo của họ.Mượn tạm USB 3G Vianphone của thằng bạn thì thấy quá ổn ,đành phải bán thằng 3g của viettel thui,chán ngán quá.
Minh tinh mua 1 cai USB 3G de sai ma thay moi nguoi than nhiu the lam sao day. sai mang co day toc do thi ok nhung kho cai chuot can day hoai..chan
minh biet usb 3g viettel tren bao,noi la 30000d moi tahng.vay ma tahng nao cung phai tra 200000d.dung la ro chan
Nói thật tôi không hiểu là thông tin đo thử này cung cấp có đúng không nữa.
Nhưng chính tôi khi sử dụng 3G của Vịt teo đây, tốc độ kết nối của tôi đạt được không bằng 1/5 tốc độ đưa ra trên trang Web này. Thật buồn so với những gì quảng cáo.
Em cũng định sắm cái USB 3G7.2 cho thèn bạn nhưng sợ dùng cái của viettel hk bik có ổn hk nữa??
Mong các pác chỉ giáo thêm LH Yahoo : changtraidatai_240194. TK mọi người ^^!
Chao ca nha,
Minh cung mua 1 cai USB 3G cua Vietel cho cai Laptop Think Pad cua minh, nhin chung thi minh thay la dung USB 3G cua vietel khong duoc on dinh lam, doi khi chap chon toc do download & upload. Va tinh tien thi that kinh khung. Minh dung tra truoc, nen no cu tru veo veo nhu toc do ngua phi.
Moi day nhat, ban minh no mua 1 cai USB 3 G cua Vinaphone, toc do ghi ngoai la 7.2 , minh muon ve dung de thu nghiem toc do, sau vai ngay, minh co ket luan nhu sau:
Ket noi USB3G cua Vina on dinh hon Vietel, USB lai co the be gap len, gap xuong, it bi tinh trang gap gay ( mac du ca Vina va Vietel USB3G deu la cua Trung Quoc, nhung chac Vina no dat hang xin hon chut).
Day la noi ve hinh thuc va on dinh ket noi, con noi ve toc do, thi minh xin ket luan nhu sau:Vietel dat toc do download va upload tot hon Vina ( neu ket noi on dinh)
Vina it bi rot mang hon, nhung hay bi gap van de toc do down & up xuong thap den muc te hai.
Ghi chu: may cua minh la Think Pad, Processor: Intel core 2 Duo, CPU 2.1 GHz, Ram 2G.
he dieu hanh: Win 7 Ultimate, test tren cac trinh duyet: Google Chrome, Internet Explore, Safari, Opera, Fire Fox.
Theo minh nghi, USB 3 G hien tai chi dung cho viec di chuyen nhieu, vung kho khan chu neu dung tai Hanoi, chi nen dung ADSL, mua them bo phat wifi la on. chu dung may thang USB 3G nay chi them that vong, khong bao gio duoc nhu quang cao.
Con neu bac nao van muon mua mot cai, toi de nghi: Dung Vina, ke den la Vietel….
Không hiểu sao mọi người nói Viettel giá đắt.
Erit sự dụng 2 mạng cũng khó hiểu lắm.
Mua USB 3G, sử dụng thử SIM viettel trước. TK 100K. Sử dụng liên tục 14-16 ngày mới hết tk.
Mua SIM 3G của Mobilefone…. TK 50K, sử dụng được đúng 20 giờ, không hiểu được, đến giờ vẫn còn tức tối. Không down load nhiều (vì lúc xài Viettel download nhiều hơn).
Tính ra xài mobile ko lợi… (không biết do lỗi hay do trừ tk vô tội vạ) mà Erit mua đúng 1 ngày đã hết. Thế là quay lại mua SIM viettel. Nhưng lại đang kiếm xem mua cho nào gần. Vì phải mua chỗ USB 3G mới có SIM Sumo đó (mua 65K được 100K nên lợi hơn nạp card.)
Mọi người cho ý kiến thử
đúng là Bác Viettel nhà ta Quan Liêu wa, Bán hàng cho đại lý mà kêu 4 tháng sau mới trả hoa hồng, thiết bị thì đặt hàng cùi nhất của Huawei, gói cước thì mắc như cắt cổ đúng là "hãy nói theo cách của họ", Bác nào muốn xài USB 3G cho 3 mạng cũng của Huawei (Vodafone UK) Phân Phối thì pm Em
nick của Em : Y!M/Skype: quyen_nd138
Cac ban mach gium tui may cha vietel, vina, mobi …huei, D link, vodafone, fell .. j do thi nen bua xua cai nao sanh kiu (neu hao tam thi xin gui christiankien@gmal.com)