An Khanh Telecom

Trang chủ » Tin tức công nghệ » Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng 3G

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng 3G

 

01/ Để sử dụng 3G cần phải có những gì?

Yêu cầu cần phải có một thiết bị 3G và một SIM kích hoạt dịch vụ 3G vì cước được quản lý theo SIM giống như mạng di động.

Thiết bị được chia làm nhiều loại, theo chất lượng và chuẩn kết nối khác nhau. Chi tiết về lựa chọn thiết bị, vui lòng tham khảo thêm tại link sau : http://usb3gvn.com/huong-dan/lua-chon-thiet-bi-3g

SIM được chia làm hai loại chính là SIM di động thông thường và SIM chuyên dụng cho 3G. Khác biệt chủ yếu giữa hai loại này là cước phí của SIM 3G rẻ hơn khá nhiều so với SIM di động. SIM di động cũng có thể dùng được trên thiết bị 3G, tuy nhiên yêu cầu phải kích hoạt dịch vụ 3G trên SIM trước và tạo cấu hình phù hợp trên thiết bị.

02/ SIM 3G chuyên dụng có những gói cước nào?

SIM 3G chuyên dụng phổ biến là các gói cước trả trước, tính theo lưu lượng sử dụng, trung bình vào khoảng 60 đ/MB. Loại SIM này cũng được hưởng chương trình khuyến mãi nạp thẻ 50% từ nhà mạng như SIM di động thông thường.

Nhà mạng chia SIM 3G thành hai loại nhỏ khác là SIM 3G lẻ và SIM 3G bộ bán kèm thiết bị. SIM bộ thường sẽ có khuyến mãi tài khoản, lưu lượng sử dụng tốt hơn so với SIM lẻ.

Chi tiết các loại SIM 3G vui lòng tham khảo tại link sau : http://usb3gvn.com/sim-3g

SIM trả sau ít phổ biến hơn vì người dùng khó kiểm soát được lưu lượng sử dụng và không có nhiều khuyến mãi. Hình thức này chủ yếu dành cho các cơ quan, đơn vị có nhu cầu hỗ trợ trả phí cho nhân viên vì tính thanh toán thuận tiện của nó.

Chi tiết các gói cước 3G vui lòng tham khảo tại link sau:

Viettel : http://usb3gvn.com/3g-viettel/d-com-3g

Mobifone : http://usb3gvn.com/3g-mobifone/fast-connect

Vinaphone : http://usb3gvn.com/3g-vinaphone/mobile-broadband

Tùy theo các đợt mà mỗi mạng có hình thức khuyến mãi khác nhau, do đó để tiết kiệm nhất, người dùng có thể thay đổi SIM thường xuyên ứng với những khuyến mãi có lợi nhất. Ví dụ thời điểm hiện tại cước Vietnamobile đang rẻ nhất với hình thức bán data theo block 50.000 đ = 5 GB. Đây chính là một trong những ưu điểm lớn nhất của 3G khi có thể linh hoạt thay đổi mạng chỉ bằng thao tác thay SIM.

03/ Mạng 3G đã có hình thức cước trọn gói hàng tháng chưa?

Hiện nay các nhà mạng đã đưa ra hình thức 3G trọn gói theo kiểu giới hạn tốc độ, ví dụ với 120.000 đ/tháng, người dùng sẽ có 2 GB lưu lượng sử dụng với tốc độ 3G (7.2 Mbps), vượt mốc đó tốc độ sẽ tự hạ xuống chuẩn 2G (256 Kbps) và được miễn phí cước truy cập.

Với SIM trả trước, người dùng có thể tự kích hoạt gói cước này bằng thao tác soạn tin nhắn, chi tiết vui lòng liên hệ bộ phận support (góc dưới bên phải màn hình) để biết cú pháp thực hiện.

Với SIM trả sau, người dùng phải đến các trung tâm giao dịch của nhà mạng để đăng ký dịch vụ.

04/ Hiện có nhiều loại SIM khuyến mãi, làm sao tính được loại nào lợi nhất?

Cách tính chính xác nhất là mình nên quy ra số tiền phải trả cho mỗi MB.

Ví dụ:

SIM 3G Vietnamoblie khuyến mãi 50K = 5 GB => 10 đ/MB, giá SIM ban đầu là 100K.

SIM 3G Mobifone bộ khuyến mãi 1.7 GB/tháng trong 12 tháng, giá bán đầu 250K => được 20.400 MB miễn phí => 12.25 đ/MB

SIM Mobifone lẻ giá 50K, tài khoản có 100K và tặng 512 MB/tháng trong 12 tháng => 6.144 MB miễn phí và 100K (tương đương 1.666 MB) => 6.4 đ/MB

Giá SIM thay đổi liên tục nên không thể nói trước đắt rẻ như thế nào, nhưng đây là cách tính cơ bản nhất,người dùng nên tham khảo.

05/ Nạp tiền và kiểm tra tài khoản 3G như thế nào?

Cũng giống như điện thoại, thiết bị 3G quản lý tài khoản theo SIM. SIM này dùng chung thẻ cào điện thoại như SIM di động thông thường và cũng được hưởng khuyến mãi 50% giá trị thẻ nạp theo đợt.

Đa số các thiết bị 3G đều hỗ trợ hình thức kiểm tra tài khoản và nạp tiền trực tiếp trên phần mềm thiết bị với cú pháp tương tự như mạng động như *101# hoặc *102#

Riêng mạng Vietnamobile kiểm tra tài khoản bằng cách soạn tin nhắn TK gửi 123.

06/ Tại sao tốc độ mạng 3G lại quá chậm?

Có nhiều nguyên nhân khiến tốc độ kết nối 3G bị chậm, chia ra 2 nguồn nguyên nhân chính là do nhà mạng hoặc do thiết bị:

                Nguồn từ nhà mạng:

Cùng một khu vực, mỗi trụ sóng nhà mạng sẽ có mức băng thông giới hạn nhất định, nếu có quá nhiều người truy cập vào mạng này gây nghẽn thì đương nhiên mạng kia sẽ nhanh hơn và ngược lại. Do đó với 3G, người dùng nên chuẩn bị sẵn SIM của vài mạng khác nhau để có thể thay đổi linh hoạt, tránh tình trạng nghẽn cục bộ như vậy.

Thiết bị 3G có chức năng tự chuyển đổi dạng kết nối, khi bạn đi vào vùng không có sóng 3G thì sẽ tự chuyển thành 2G. Nhiều người dùng nghĩ rằng chỗ nào có sóng di động là đương nhiên có sóng 3G, quan niệm này không chính xác vì không phải trụ sóng nào cũng có trạm phát 3G. Nhận biết đầu tiên là đèn thiết bị, nếu đèn màu xanh lá cây là 2G và tốc độ chậm hơn mười mấy lần so với 3G, còn đèn 3G màu xanh dương hoặc xanh da trời. Một cách nữa là nhìn tên dạng sóng, các phần mềm quản lý thiết bị thường hiển thị mức sóng và tên dạng sóng trên giao diện, EDGE hoặc GPRS là 2G và UMST hoặc HSPA là 3G.

Các nguyên nhân khách quan khác như đứt cáp quang biển, bảo trì trụ sóng … những nguyên nhân này thường sẽ được khắc phục trong thời gian nhắn nhất có thể.

                Nguồn từ thiết bị:

Thiết bị 3G khi hoạt động sinh nhiệt khá cao, đây là điều tối kỵ với linh kiện điện tử. Do đó chất lượng thiết bị 3G phụ thuộc vào độ chịu nhiệt của linh kiện và thiết kế mạch tản nhiệt bên trong.

Thiết bị có độ chịu nhiệt kém thường gây ra hiện tượng giảm tốc độ, nhảy ping, ngắt kết nối … cường độ lỗi sẽ xuất hiện nhiều hơn tỷ lệ thuận với thời gian sử dụng.

Vì vậy ngay từ ban đầu người dùng nên đầu tư vào các thiết bị loại tốt để có thể khai thác tốt nhất chất lượng dịch vụ của 3G, tránh những sự cố đáng tiếc phát sinh từ thiết bị ảnh hưởng đến công việc.

07/ Làm sao phân biệt được thiết bị loại tốt và thiết bị phổ thông?

Cách tốt nhất là căn cứ theo nhà mạng phân phối thiết bị.

Tại Việt Nam có 4 nhà mạng lớn gồm Viettel, Mobifone, Vinaphone và Vietnamobile. Tuy nhiên vì để cạnh tranh thuê bao nên họ thường chỉ nhập những dòng thiết bị chất lượng tương đối, hạ giá thành tối đa để thu hút người dùng, phần lợi nhuận sẽ lấy được từ cước phí sau này. Do đó, những thiết bị nhà mạng phân phối thường được xếp vào dòng phổ thông, tuổi thọ vào khoảng 1 năm sử dụng.

Những thiết bị loại tốt thường được phân phối bởi các nhà mạng lớn của nước ngoài tại Châu Âu và Bắc Mỹ như AT&T, Vodafone, Three, O2, Optus, Teltra, Bigpond … Chất lượng thiết bị gắn liền với uy tín của nhà mạng nên họ sẽ yêu cầu nhà sản xuất thiết bị cung cấp theo những tiêu chuẩn khắc khe nhất tại quốc gia đó.

Người dùng nên hạn chế tối đa việc mua những thiết bị giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng trên thị trường vì thường những dòng này được gia công tại các xưởng nhỏ lẻ của TQ, chất lượng và độ bền rất kém.

08/ Có thể tham khảo các dòng thiết bị 3G loại tốt ở đâu?

Những thiết bị loại tốt thường có review khá chi tiết và có thể dễ dàng tìm được thông tin qua công cụ google. Dưới đây là danh sách review của một số thiết bị tiêu biểu:

[USB 4G LTE] Sierra Wireless AirCard® 320U

[USB 3G – 28.8 Mbps] Vodafone Huawei K4510

[USB 3G – 21.6 Mbps] Three Huawei E353Wu-1

[Router 4G WiFi] Sierra Wireless AirCard® 754S Mobile Hotspot

[Datacard 3G] Sierra Wireless AirCard® 880E và 890

09/ SIM 3G lâu ngày không dùng, kiểm tra thì thấy báo tài khoản đã bị khóa mặc dù không có hạn sử dụng?

Quy định của nhà mạng là trong 45 – 72 ngày phải có phát sinh cước để duy trì SIM, nếu quá hạn sẽ chuyển qua trạng thái khóa một chiều trong 7 ngày và hủy luôn SIM sau khi hạn khóa một chiều hết thúc. Để kiểm tra chính xác nhất tình trạng SIM, người dùng liên hệ tổng đài 3G theo các số sau (dùng SIM cùng mạng để gọi):

Viettel  : 1818

Mobifone : 9244

Vinaphone : 9191

Vietnamobile : 360

10/ Có thể dùng 3G thay thế mạng ADSL truyền thống được không?

Ưu điểm của 3G là tốc độ cao và di động, nhược điểm là không có trọn gói và là kết nối dạng sóng nên độ ổn định không thể nào bằng kết nối có dây cố định. Do đó đối tương phục vụ của 3G là những người dùng sử dụng ít lưu lượng, hay di chuyển nhiều. Nếu nhà bạn dùng theo lưu lượng và bill thanh toán ADSL vào khoản 100 – 200K/tháng thì nên mạnh dạng chuyển sang 3G, vì khi ấy tốc độ sẽ nhanh hơn và cước rẻ hơn. Còn nếu yêu cầu kết nối ổn định 24/7 và lưu lượng sử dụng lớn thì nên chọn kiểu có dây truyền thống.

11/ Tại sao dùng 3G với SIM điện thoại lại rất nhanh hết tiền?

SIM điện thoại di động bình thường cước mặc định dùng 3G rất cao, từ 250 đ/MB đến 500 đ/MB, khi cần thiết phải sử dụng SIM này cho mục đích 3G thì người dùng nên đăng ký các gói cước trước. Có nhiều gói 3G cho loại SIM này, các nhà mạng gọi là các gói Mobile Internet, tham khảochi tiết tại đây:

– Viettel : http://usb3gvn.com/3g-viettel/mobile-internet

– Mobifone: http://usb3gvn.com/3g-mobifone/mobile-internet

– Vinahpone: http://usb3gvn.com/3g-vinaphone/mobile-internet

12/ Có thể dùng 3G để chơi games được không?

Đây là câu hỏi được nhiều games thủ đặt ra vì với các kết nối internet dạng sóng, họ thường lo lắng về độ trễ đường truyền (ping hoặc lantency) và khả năng duy trì kết nối ổn định của 3G. Theo trải nghiệm thực tế của người viết thì các mạng 3G hiện nay hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu này, Ping khi chơi trên các server vào khoảng 50 – 150 ms. So sánh với mạng có dây truyền thống thì mức Ping của 3G chỉ thua kém từ 20 – 40 ms, con số không đáng kể. Vấn đề chính là cước phí, vì 3G hiện không có trọn gói nên sẽ khó khăn cho các cao thủ thích ngồi nhiều giờ trên máy tính. Tùy games mà lượng data trao đổi với server nhiều hay ít, do đó game thủ nên tìm hiểu lưu lượng trung bình này trước khi có ý định chuyển qua chơi games online hoàn toàn bằng 3G.

Một số games hành động yêu cầu độ ổn định ping khá khắt khe để đảm bảo không bị giật lag trong quá trình chơi. Do đó nếu mục đích ban đầu đề ra là 3G để chơi games thì người dùng nên chú ý đến phần lựa chọn thiết bị.Tham khảo thêm bài viết về thiết bị 3G dành cho games tại đây:

http://usb3gvn.com/huong-dan/review-thiet-bi-3g/review-sierra-wireless-320u

 

6 phản hồi cho chủ đề " Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng 3G "

 1. trang says:

  cho e hỏi tại sao khi e khởi động dcom thì nó chỉ hiện ra khoảng vài giây la lại bị mất cửa sổ hiển thị của nó,1 lát sau hiện lên thông báo là :”start up has stopped working” là sao mong m.n giúp e với.thanks m.n nhiu.hi

 2. admin says:

  Có thể do lỗi cài đặt. Bạn thử gỡ ra cài đặt lại chương trình đó xem sao nhé!

 3. tuan anh says:

  Sao tang gia cuoc ma chat luong lai di xuong vay.dinh choi nhau ak

 4. thanhxuan says:

  Hướng dẫn dùm cách đăng ký gói cước 3G trả trước cho máy tính bảng, hiện tại tôi đang dùng không đăng ký gói cước mất quá nhiều phí

 5. Cao Hồng Phi says:

  Nếu sim mình lâu ngày không sử dụng nên giờ nó bị hủy rồi mình có cách nào để hồi phục lại thẻ sim đó không??????????

 6. thumuoi says:

  Mình đang dùng ipad mini- sử dụng sim 3g-trả trước. muốn đăng kí gói cước sử dụng thì làm ntn

Gửi ý kiến phản hồi

Website được xây dựng bởi Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ viễn thông An Khánh

Văn phòng giao dịch tại Hà Nội : Số 25, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Chi nhánh Hồ Chí Minh : Số 433/10 Hai Bà Trưng, Phường 8, Quận 3, Hồ Chí Minh.

Bản quyền nội dung thuộc về viettelonline.com. Tư liệu minh họa khác sở hữu bởi chủ sở hữu.