An Khanh Telecom

Trang chủ » Tin tức công nghệ » Trăn trở 3G tại Việt Nam

Trăn trở 3G tại Việt Nam

Nếu như những nhận định của các chuyên gia tại buổi Tọa đàm “Ứng dụng di động thời 3G” tổ chức tuần qua tại TP.HCM, rằng tiềm năng 3G ở Việt Nam chỉ có thể được phát triển và tận dụng hết sau vài năm nữa, là chính xác thì đây quả thực sẽ là một sự lãng phí ghê gớm của các doanh nghiệp viễn thông nói riêng cũng như của đất nước nói chung.

Bởi ai cũng biết 3G đã chính thức hiện diện tại thị trường viễn thông Việt Nam được gần một năm nay, và mỗi doanh nghiệp viễn thông để triển khai cung cấp các dịch vụ 3G đã phải đầu tư hàng ngàn tỉ đồng cho hệ thống mạng lưới, trạm phát sóng, phần mềm quản lý… Trong khi đó, vòng đời công nghệ viễn thông lại vô cùng ngắn ngủi, bởi ngay từ bây giờ, người ta đã rục rịch chuyện thử nghiệm những công nghệ viễn thông mới vượt trên cả 3G.

Sự lãng phí trong khai thác 3G đã thể hiện ngay ở thời điểm hiện tại, khi đại diện VinaPhone thừa nhận người dùng Việt Nam vẫn chỉ chủ yếu dừng lại ở việc sử dụng mạng di động 3G để kết nối Internet. Còn đại diện Yahoo! Việt Nam cũng nhận xét Việt Nam mới chỉ tận dụng được… 5% khả năng từ 3G.

Thực tế trên cũng đang cho thấy một điều rằng viễn thông Việt Nam đã và đang duy trì tốc độ phát triển cao nhất nhì thế giới trong suốt một thập kỷ qua, nhưng đồng thời cũng bộc lộ yếu tố thiếu bền vững trong quá trình phát triển, mà câu chuyện về 3G là một trong những minh chứng thực tiễn nhất.

Bởi các dịch vụ 3G khi được triển khai cung cấp sẽ không còn là câu chuyện của riêng viễn thông, mà chính là thể hiện sự phát triển kinh tế – xã hội của một thị trường và sự sẵn sàng tiếp nhận, ứng dụng và phát triển các dịch vụ đó của người dân và doanh nghiệp. Khi nền tảng kinh tế – xã hội chưa theo kịp với tốc độ phát triển của công nghệ, thì cũng giống như một người đi hai chân nhưng bị lệch.

Một nguyên nhân khác không mới nhưng cũng vẫn được các doanh nghiệp nêu ra như dẫn chứng cho sự nghèo nàn của các ứng dụng trên nền tảng 3G tại Việt Nam là sự không hài hòa về lợi ích giữa các mạng viễn thông với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung và phát triển ứng dụng. Khi doanh nghiệp phát triển ứng dụng nội dung chỉ được khoảng 30% doanh thu và 70% thuộc về nhà mạng (trong khi thông thường trên thế giới tỷ lệ này lại được hoán đổi cho nhau: 70% doanh thu thuộc về nhà phát triển ứng dụng và nhà mạng chỉ chiếm 30%), thì cũng rất dễ hiểu tại sao việc thiết lập những mô hình kinh doanh mới giữa nhà mạng – doanh nghiệp phát triển ứng dụng tại Việt Nam lại trở nên khó khăn đến như vậy. Mà việc xây dựng những mô hình kinh doanh mới trên nền tảng 3G, nơi mà tất cả các bên đều được chia phần thỏa đáng, là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của công nghệ và dịch vụ 3G.

Khi 3G mới được đưa vào Việt Nam, nhiều người hình dung đây sẽ là một bước ngoặt mới cho sự phát triển của cả nền kinh tế – xã hội Việt Nam. Một thị trường với dân số rất trẻ và luôn háo hức với những cái mới, với hàng loạt các dịch vụ, các ứng dụng mới sẽ thổi bùng lên sự phát triển của thương mại điện tử, của chính phủ điện tử và hỗ trợ phát triển mọi lĩnh vực khác của đời sống xã hội. Nhưng những hình dung đó đã không thể trở thành hiện thực, ít nhất là đến thời điểm hiện tại. Đây quả thực là điều rất đáng để các nhà quản lý phải suy nghĩ và trăn trở.

Nguồn ICTNews

No related posts.

Thẻ nội dung : , , , ,

Gửi ý kiến phản hồi

Website được xây dựng bởi Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ viễn thông An Khánh

Văn phòng giao dịch tại Hà Nội : Số 25, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Chi nhánh Hồ Chí Minh : Số 433/10 Hai Bà Trưng, Phường 8, Quận 3, Hồ Chí Minh.

Bản quyền nội dung thuộc về viettelonline.com. Tư liệu minh họa khác sở hữu bởi chủ sở hữu.

Bạn cần An Khánh Telecom trợ giúp ?