An Khanh Telecom

Trang chủ » Thủ thuật điện thoại > Tin tức công nghệ » Truy cập Internet trên máy tính (PC, Laptop) bằng 3G chọn nhà mạng nào?

Truy cập Internet trên máy tính (PC, Laptop) bằng 3G chọn nhà mạng nào?

>> Tư vấn lựa chọn thiết bị 3G

Đã 9 tháng từ khi nhà mạng Vinaphone khai trương mạng 3G đầu tiên, đến nay dịch vụ 3G đã trở nên khá phổ biến đối với người dùng, đi cùng với nó là cơ sở hạ tầng được phát triển với độ ổ định và vùng phủ sóng tương đối tốt. Trên nền 3G, các nhà mạng đã cung cấp đến khách hàng nhiều dịch vụ GTGT hấp dẫn, trong đó thì Mobile Internet và Mobile Broadband là hai dịch vụ được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất.

Tuy nhiên, mỗi nhà mạng có chính sách về gói cước khác nhau, vùng phủ sóng, chất lượng mạng cũng khác nhau làm cho nhiều người dùng khi mới tiếp cận không biết nên sử dụng mạng nào là tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ đưa ra tư vấn tổng quát nhất cho những ai đang có ý định sử dụng dịch vụ Mobile Broadband và thiết bị đầu cuối 3G( usb, data card..) cho nhu cầu truy cập Internet trên máy tính.

Hiện nay, mỗi nhà mạng có ưu thế khác nhau về dịch vụ 3G. 3G của Viettel có độ phủ sóng rộng nhất, độ ổn định khá tốt tuy nhiên mức cước cũng đắt nhất, 3G của Vinaphone thì có ưu điểm với việc cung cấp gói cước trọn gói không giới hạn dung lượng., điều đáng tiếc là  tốc độ tối đa hiện tại của Vinaphone cho phép chỉ là 3.6Mbps và diện phủ sóng của Vinaphone kém nhất trong ba nhà mạng. Mobifone có thể nói là dung hòa giữa hai nhà mạng trên với mức cước rẻ hơn Viettel và độ phủ sóng tốt hơn Vinaphone. Chúng ta không bàn đến Evn ở đây vì nhà mạng này mới chỉ phủ sóng mạng 3G đến 5 tỉnh thành lớn cùng số trạm BTS ít ỏi (2.500 trạm).

Đầu tiên, để quyết định chọn cho mình mạng 3G người dùng cần xem xét nhu cầu sử dụng Internet của mình ra sao để đưa ra lựa chọn hợp lý. Sau một thời gian làm việc về 3G, người viết xin đưa ra một số trường hợp người dùng thường gặp, từ đó đưa ra gợi ý chọn nhà mạng và gói cước tương ứng:

1. Bạn là người ít di chuyển, không phải đi công tác, nhu cầu sử dụng Internet :

+ Ít sử dụng, chỉ dùng chat, đọc báo, check mail khi ở nhà : Thường là nhu cầu của ai làm việc hành chính, trên công ty đã có ADSL, với nhu cầu này người dùng có khá nhiều lựa chọn mạng, có thể dùng nhà mạng nào sóng tốt nhất, tuy nhiên gói cước nên dùng là trả trước, dùng bao nhiêu nạp tiền bấy nhiêu. Mức độ khuyên dùng giảm dần là : Viettel – gói Laptop Easy (65đ/1MB), Vinaphone – gói Mobile Broadband (65đ/1MB), Mobifone – gói PFC72 (90đ/1MB).

+ Nhu cầu nhiều, dùng 3G thay thế ADSL, tuy nhiên không tải các file dung lượng lớn (phim, game..) : Lời khuyên ở đây là nên dùng các gói cước trả trước của Viettel (Laptop Easy 65đ/1MB) hoặc Vinaphone (Mobile Broadband 65đ/1MB). Sau một tháng đầu cân đối nhu cầu sử dụng, nếu có điều kiện nên dùng trọn gói của Vinaphone  – 300.000đ/1tháng (Mobile Internet U30 hoặc gói trả sau Business MB2).

+ Nhu cầu nhiều, thay thế ADSL, xem film, nghe nhạc, chơi game : Lời khuyên hợp lý nhất đó là bạn nên sử dụng gói cước không giới hạn dung lượng của Vinaphone – trọn gói 300.000đ/1tháng (gói Mobile Internet U30 hoặc gói trả sau Business MB2). Nếu chẳng may khu vực nhà bạn sóng 3G Vinaphone chưa có (điều rất có thể xảy ra) thì chuyển sang dùng gói trả sau của Mobifone – FC2 ( thuê bao 250.000đ/1 tháng – miễn phí 7GB – tối đa phải trả thêm 500.000đ). Thực sự, trong trường hợp này, lời khuyên với những ai ngân sách eo hẹp hoặc không được công ty chi trả cho khoản này là 3G KHÔNG phải dành cho bạn!

Truy cập Internet bằng thiết bị 3G đang trở nên phổ biến hơn

2. Bạn là người thường xuyên phải đi công tác các tỉnh, hay đi du lịch, nhu cầu sử dụng  Internet :

Lời khuyên chung trong trường hợp này  là nên sắm cho mình thiết bị đầu cuối 3G có khả năng dùng sim của tất cả các mạng tại Việt Nam, cùng 3 chiếc sim trả trước của 3 nhà mạng để đề phòng. Không dám khẳng định 100% nhưng có thể đảm bảo gần như đi đến đâu bạn cũng sẽ có thể truy cập Internet (trừ những khu vực quá xa xôi).

+ Ít sử dụng, chỉ dùng chat, đọc báo, check mail khi ở nhà : tương tự như ở trên, lời khuyên là sử dụng cân đối giữa 3 nhà mạng, mức độ khuyên dùng giảm dần là : Viettel – gói Laptop Easy (65đ/1MB), Vinaphone – gói Mobile Broadband (65đ/1MB), Mobifone – gói PFC72(90đ/1MB).

+ Nhu cầu nhiều, dùng 3G thay thế ADSL, tuy nhiên không download, upload file dung lượng lớn (phim, game..): Nhà mạng được tin dùng trong trường hợp này nên là gói cước trả trước của Viettel (Laptop Easy) và Vinaphone (Mobile Broadband trả trước). Tuy nhiên, nên sắm thêm sim Mobifone (gói PFC72) để đề phòng khi đi ra ngoại tỉnh.

+ Nhu cầu nhiều, thay thế ADSL, xem film, nghe nhạc, chơi game : Hãy sắm cho mình một chiếc sim Vinaphone với gói cước trọn gói (Mobile Internet U30 hoặc gói trả sau Business MB2) để dùng cho nhu cầu thường xuyên, và 1 chiếc sim Viettel trả trước (gói Laptop Easy) dành cho các chuyến đi của bạn.

3. Bạn cần truy cập Internet một cách không thường xuyên, đột xuất, tùy hứng (ví dụ khi ngồi quán cafe không có Wifi, khi ở nhà mất điện..) : Lựa chọn tốt nhất dành cho bạn là 1 sim Viettel trả trước (gói Laptop Easy), hết tiền thì nạp thêm.

Trong mọi trường hợp, người dùng nên lựa chọn dịch vụ Mobile Broadband bởi dịch vụ này hỗ trợ tốc độ truy cập Internet cùng độ ổn định tốt nhất.

Cuối cùng, một lời khuyên chung của người viết là với tình hình mạng 3G hiện nay, hình thức thuê bao khách hàng nên dùng vẫn là trả trước, khi đó bạn có thể chủ động hơn trong việc quản lý sử dụng, quản lý dung lượng, quan trọng nhất là quản lý túi tiền của chính bạn.

Trên đây là một số gợi ý lựa chọn gói cước khi bạn muốn sử dụng công nghệ 3G để kết nối Internet qua máy tính. Hãy là người tiêu dùng tỉnh táo để chọn cho mình nhà mạng cùng gói cước hợp lý nhất!

 

Sim để kết nối 3G được đề cập trong bài là :  Viettel (sim D-com 3G), Mobifone (sim Fast Connect), Vinaphone (sim Mobile Broadband).

Thông tin chi tiết về gói cước 3G của các nhà mạng có thể tham khảo tại đây

Thông tin về thiết bị đầu cuối 3G (usb, data card, wwan) có thể tham khảo tại đây

 

Tuấn Anh – [email protected]

Thẻ nội dung : , , , , , , , , , ,

39 phản hồi cho chủ đề " Truy cập Internet trên máy tính (PC, Laptop) bằng 3G chọn nhà mạng nào? "

 1. TungHs says:

  Mình cũng mới thĩnh 1 bác 3G 7.2 về vì thấy cạnh nhà có 1 BTS VT dc xây dựng và đưa vào hoạt động cách đây 2 tháng.Cứ nghĩ là mạng sẽ rất tốt ko kém gi ADSL.Ai dè đâu còn hơn cã rùa bò.mạng chập chờn lúc có lúc ko mặc dù BTS cách nhà mình chĩ 500m.Thật là thất vọng mà.Tiền mất tật mang.

 2. trần văn quí says:

  cho tôi hỏi, the bao cua tôi là 01637028721, thuong xuyen truy đang cap tren mang thì bị tin nhắn rác vào, hiển thị:( @, A,W, R …..) hiển thị toàn là chũ cái đó không, tôi nghi ngờ đó là tin nhắn vitrut trên mang xă, nhập vào dcom cảu tôi làm số data tăng quá mức bất thường. xin hãy xem xét và phản hồi lại cho tôi, xin cảm ơn.

 3. ừdfas says:

  haizzzz. dịnh dùng dcom thế là….

 4. tuongan.qn says:

  Hiện nay mình đang dùng D – Com 3G của viettel, mình dùng thấy đc lắm. xem phim trực tuyến ổn, nói trung là ngon

 5. Guest... says:

  Vay tui o hai phong, lam sao biet cho tu co song 3g ko?

 6. reno says:

  dinh dung 3g ma noi vay khong biet sao het muon mua luon vay co mang 3g nao su dung tot khong. cam on

 7. huhyiu says:

  minh thai 3g cua vina chai hoi toi va that vong cha chac it nguoi duc ai co y dinh sai phai suy nghi lai minh thgai no rot mang dung kluong cua minh nhieu lam nhu ma phai sai viet thoi

 8. Dia Long says:

  Minh chu yeu dung vao mang gui mail, chat khi di tren xe oto va doi khi tren mo mien nui. con lai thi o nha, cty, quan cafe da co mang roi. Nen dung mang nao nhi? cho minh loi khuyen xem?

 9. samsumg galaxy y ct 5360 says:

  Toi xin duoc yeu cau phan mien ung dung xem ti vi cua dong may samsumg galaxy y ct 5360 nay mau som ap dung de xem ti vi duoc

Gửi ý kiến phản hồi

Website được xây dựng bởi Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ viễn thông An Khánh

Văn phòng giao dịch tại Hà Nội : Số 25, ngõ 178 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Chi nhánh Hồ Chí Minh : Số 433/10 Hai Bà Trưng, Phường 8, Quận 3, Hồ Chí Minh.

Bản quyền nội dung thuộc về viettelonline.com. Tư liệu minh họa khác sở hữu bởi chủ sở hữu.