An Khanh Telecom

Trang chủ » Tin tức công nghệ » Việt Nam sắp có thêm một mạng di động ảo

Việt Nam sắp có thêm một mạng di động ảo

Dự kiến hôm nay, 22/6, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cấp giấy phép mạng di động ảo cho Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC.

Mạng di động ảo là mạng viễn thông di động mặt đất không có tần số đầy đủ (Full Mobile Virtual Network Operator – Full MVNO).

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động ảo không phải xây dựng hệ thống trạm truy cập vô tuyến (BTS) của mình mà dùng chung cơ sở hạ tầng với các nhà khai thác di động đầy đủ (Mobile Network Operator – MNO) khác, tuy nhiên, vẫn phải xây dựng hệ thống liên quan đến mạng lõi, dịch vụ, cước phí, chăm sóc và phát triển thuê bao của mình.

 

Trước khi có lễ cấp chính thức này, năm 2009, Thủ tướng cũng đã cho phép về nguyên tắc VTC được thử nghiệm thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động không cần cấp tần số theo các quy định hiện hành về quản lý viễn thông.

 

Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam chuẩn bị có hai mạng di động ảo được phép hoạt động. Trước VTC, cách đây gần một năm, công ty Đông Dương Telecom cũng đã nhận giấy phép mạng di động ảo. Theo cam kết khi đó, công ty sẽ triển khai mạng vào quý I/2010. Tuy nhiên, ở thời điểm này, vẫn chưa có một động thái nào thể hiện sẽ tham gia cung cấp dịch vụ trên thị trường.

 

Được biết, ngoài hai mạng trên, FPT cũng đã xin được cung cấp dịch vụ này. Nếu FPT được đồng ý cấp phép, thời gian tới Việt Nam sẽ có tới 10 mạng di động.  

 

Tới thời điểm này, Việt Nam đã có hơn 100 triệu thuê bao di động. “Mảnh đất” di động đã dần bị thu hẹp lại. Theo tính toán của các chuyên gia viễn thông, các doanh nghiệp tham gia vào thị trường thông tin di động Việt Nam chỉ còn 1,5 đến 2 năm nữa để phát triển thuê bao trước khi đến ngưỡng bão hoà.

 

Vì vậy, sự tham gia cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp mới ở thời điểm này sẽ gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, ở một quốc gia chỉ có khoảng 90 triệu dân, con số chục doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động được xem là quá nhiều.

 

Nguồn VnMedia


Thẻ nội dung : , , , , , ,

Gửi ý kiến phản hồi

Website được xây dựng bởi Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ viễn thông An Khánh

Văn phòng giao dịch tại Hà Nội : Phòng 101 B4 tập thể Trung Tự, ngõ 46C Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội.

Chi nhánh Hồ Chí Minh : Số 433/10 Hai Bà Trưng, Phường 8, Quận 3, Hồ Chí Minh.

Bản quyền nội dung thuộc về viettelonline.com. Tư liệu minh họa khác sở hữu bởi chủ sở hữu.

Hỗ trợ Live Chat
LiveZilla Live Help